Thị Trường Bất Động Sản Có Tiếp Làn Sóng Giảm Giá Năm 2024?

phát hưng thịnh

Mục lục

Thị trường bất động sản 2024 vẫn sẽ còn gặp khó khăn về thanh khoản và nguồn cung. Tuy nhiên, sẽ không khủng hoảng nặng nề như năm 2023.

Năm 2023 sắp khép lại với diễn biến ảm đạm ở tất cả phân khúc. 12 tháng qua, nhiều phân khúc đầu tư, đầu cơ có xu hướng giảm giá mạnh 40-50%, tập trung ở đất nền, biệt thự, liền kề vùng ven, bất động sản nghỉ dưỡng… Trong khi đó, phân khúc phục vụ nhu cầu sử dụng thật như chung cư, nhà riêng lẻ chững giá và neo cao, thậm chí tăng giá tại Hà Nội. Một số dự án chung cư ở TP HCM giảm giá cục bộ 15-20% đến từ nhóm nhà đầu tư gặp áp lực tài chính.

phát hưng thịnh

Ông Lê Quốc Kiên, chuyên gia tư vấn bất động sản độc lập, cho biết tại TP HCM và khu vực lân cận, nhà phố trong dân ghi nhận mức giảm 5-15% theo định giá giảm chung của các ngân hàng. Một số chung cư có giá trên 55 triệu đồng mỗi m2, ở vị trí xa trung tâm, thưa dân cư đã giảm 15-25% trên thị trường thứ cấp. Phân khúc đất nền vùng ven, trong bán kính 20 km từ trung tâm ghi nhận giảm 15-30% so với mức đỉnh đầu năm 2022. Nhiều trường hợp ông Kiên ghi nhận mua giá 3,4-3,5 tỷ đồng một lô vùng ven nhưng phải giảm dưới 3 tỷ mới có giao dịch.

Đà giảm giá của các phân khúc

Đà giảm giá của các phân khúc đầu tư, đầu cơ, nhất là cao cấp, có thể tiếp tục kéo dài sang năm 2024 nhưng mức độ dần thu hẹp lại. Ông Phạm Đức Toản, nhà sáng lập EZ Property, người có hơn 20 năm kinh nghiệm quản lý đơn vị môi giới, phát triển dự án, cho biết đà cắt lỗ của các phân khúc đầu tư, đầu cơ như đất nền, biệt thự, liền kề vùng ven, bất động sản nghỉ dưỡng đã qua giai đoạn giảm sâu nhất. Tuy nhiên, các phân khúc này không phải ưu tiên thanh khoản thị trường nên trong năm 2024, diễn biến giảm giá sẽ là xu hướng chung.

Theo chuyên gia, đất nền vùng ven, nhất là khu vực gần Vành đai 4 và một số địa phương theo trào lưu “bỏ phố về rừng” từng bị đẩy giá đột biến trong năm 2021-2022, có thể giảm tiếp 10-20% trong năm 2024 để có thanh khoản. Phân khúc biệt thự, liền kề ven Hà Nội từng giảm 50-60% hồi đầu năm, song từ cuối năm nay đến đầu năm sau mức giảm trung bình còn 20-30%. Tuy nhiên mức giảm này khá thấp so với tốc độ tăng khi thị trường đạt đỉnh hai năm trước nên mặt bằng chung vẫn neo ở ngưỡng cao.

phát hưng thịnh

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực phía Nam của kênh Batdongsan, dự báo trong thời gian tới, thị trường đất nền sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực từ đầu năm 2025 sẽ siết chặt hoạt động phân lô bán nền, có thể khiến mức độ quan tâm với phân khúc này sụt giảm. Mặt bằng giá đất nền cũng có chiều hướng giảm, nhất là với những lô đất to.

Trong khi đó, bất động sản phục vụ nhu cầu sử dụng cuối sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường. Ông Lê Quốc Kiên cho biết nhà ở riêng lẻ và chung cư tầm trung (dưới 50 triệu đồng mỗi m2), ở khu vực trung tâm sẽ có thanh khoản ổn định, mặt bằng giá đi ngang trong 2-3 quý đầu năm sau. Trong bối cảnh phần lớn dự án sơ cấp là phân khúc cao cấp, thị trường thứ cấp sẽ sôi động hơn bởi nguồn cung dồi dào, giá tốt, đem đến nhiều lựa chọn cho người.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) dự báo giá bán chung cư sơ cấp sẽ tiếp tục tăng khoảng 3-8% trong năm 2024. Lý do là nguồn cung trong ngắn hạn vẫn chưa được giải quyết. Dữ liệu của đơn vị này cho thấy số lượng dự án nhà ở thương mại được cấp phép mới rất ít và đang ngày càng có xu hướng sụt
giảm, đặc biệt là phân khúc bình dân, trung cấp. Tổng số căn hộ bình dân mở bán trong năm 2022 chỉ bằng 10% so với năm 2019. Ngoài ra lãi suất thấp và lạm phát cao của giai đoạn trước cũng là yếu tố góp phần đẩy giá nhà tăng.

“Nguyên nhân cốt lõi vẫn là khan hiếm nguồn cung mới khiến thị trường thiếu tính cạnh tranh. Doanh nghiệp có dự án chung cư mở bán giai đoạn này là vua”, VARS nhìn nhận.

Đánh giá về năm 2024

Các chuyên gia đánh giá năm 2024 thị trường địa ốc sẽ chưa thể khởi sắc ngay nhưng sẽ là giai đoạn bản lề cho sự chuyển mình từ năm 2025, thời điểm các luật sửa đổi có hiệu lực. Ông Nguyễn Quốc Anh cho biết nửa cuối năm 2024 là giai đoạn thị trường ở trạng thái thăm dò với thanh khoản nhỏ lẻ tập trung ở sản phẩm chung cư bởi đáp ứng nhu cầu ở thực. Giai đoạn củng cố dự kiến rơi vào quý IV/2024 – quý I/2025 trong điều kiện các công cụ, chính sách tiền tệ được đẩy mạnh ở diện rộng, tháo gỡ khó khăn về nguồn tiền. Phó tổng giám đốc kênh Batdongsan dự báo thời điểm để thị trường địa ốc khởi sắc từ quý II đến quý IV năm 2025.

phát hưng thịnh

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết vướng mắc pháp lý khiến nguồn cung trên thị trường ách tắc qua nhiều năm, đặc biệt 2023 được xem là năm “ngấm đòn” khi số dự án mới ra mắt thị trường giảm kỷ lục. Điều này lý giải cho hiện tượng giá nhà ở vẫn neo cao và lệch pha tập trung vào phân khúc cao cấp. Ông Võ cho biết nếu Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng có thể hoàn thiện và thông qua trong năm 2024, thời điểm bất động sản chuyển mình có thể bắt đầu từ 1-2 năm sau đó bởi thị trường cần thời gian để “thẩm thấu” luật mới.

Sưu tầm

Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hay nhé!!

Tìm kiếm

Liên hệ với chúng tôi

Mục lục

Quản lý vận hành tòa nhà là quá trình duy trì các hoạt động hàng ngày của một tòa nhà, nhằm đảm bảo hoạt động trơn tru, an toàn, hiệu quả của các hệ thống cơ sở hạ tầng và các tiện ích đi kèm. Công việc quản lý vận hành tòa nhà bao gồm nhiều khía cạnh, từ quản lý hệ thống điện, nước, đến việc bảo dưỡng thang máy, hệ thống thông gió, hệ thống an ninh và các dịch vụ hỗ trợ cho cư dân.

1. Quản lý tòa nhà là gì?

Quản lý tòa nhà là quá trình quản lý, điều hành và chăm sóc các hoạt động hàng ngày của một tòa nhà văn phòng hoặc chung cư bao gồm việc duy trì, bảo trì, quản lý ngân sách, giám sát an ninh, quản lý nhân viên, xử lý các vấn đề kỹ thuật và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho cư dân và các đơn vị sử dụng trong tòa nhà.

2. Mục đích, tầm quan trọng của vận hành tòa nhà

a. Đảm bảo an toà

Quản lý tòa nhà cần đảm bảo an ninh và an toàn cho cư dân, nhân viên và tài sản trong tòa nhà thông qua việc triển khai các biện pháp an ninh, hệ thống an toàn, kiểm soát truy cập và các quy định liên quan.

b. Phòng tránh được rủi ro

Hệ thống kỹ thuật của tòa nhà bao gồm rất nhiều máy móc, thiết bị khác nhau. Trong quá trình hoạt động có thể có nguy cơ gặp phải sự cố, ảnh hưởng đến quá trình vận hành của cả tòa nhà. Lúc này đội ngũ quản lý vận hành tòa nhà sẽ xử lý, khắc phục sự cố nhanh nhất có thể để tránh nguy cơ xảy ra những điều không mong muốn.
Đội ngũ nhân sự vận hành tòa nhà văn phòng, chung cư cũng cần có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng các máy móc thiết bị trong tòa nhà định kỳ nhằm tăng tuổi thọ sử dụng và tiết kiệm được chi phí sửa chữa khi có vấn đề phát sinh.
Luôn kiểm tra thường xuyên khu vực máy móc vận hành để có thể phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời những rủi ro có thể xảy ra nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người và tài sản.

c. Nâng cao giá trị tòa nhà

Quản lý vận hành tòa nhà không chỉ giúp hệ thống máy móc được vận hành trơn tru và an ninh được đảm bảo mà còn tạo ra môi trường cảnh quan chuyên nghiệp.
Việc quản lý vận hành tốt, chuyên nghiệp giúp tăng tính thẩm mỹ, vị thế cho tòa nhà. Thông qua đó sẽ nâng cao uy tín của chủ đầu tư trong mắt khách hàng và đối tác.

3. Công việc quản lý tòa nhà do ai chịu trách nhiệm

Trong ban quản lý tòa nhà sẽ có từng nhóm bộ phận phụ trách các công việc riêng của mình. Mỗi bộ phận sẽ có quản lý chịu trách nhiệm cho bộ phận mà mình phụ trách. Người chịu trách nhiệm lớn nhất cho các hoạt động vận hành là giám đốc ban quản lý tòa nhà.

Các bộ phận sẽ phải phối hợp với nhau nhịp nhàng để công tác vận hành được hoạt động trơn tru, không xảy ra sai sót:
– Giám sát an ninh khuôn viên tòa nhà, hệ thống phòng cháy chữa cháy và các hệ thống an toàn khác.
– Lập kế hoạch bảo trì thiết bị máy móc tòa nhà thường xuyên.
– Giám sát ngân sách bảo trì, bảo dưỡng vận hành tòa nhà.
– Giám sát nhà thầu và kiểm tra chất lượng công việc hoàn thành.
– Linh động thuê nhân viên kỹ thuật hoặc nhà thầu khi cần thiết để bảo trì, sửa chữa tòa nhà.
– Đánh giá hiệu suất công việc của nhân viên và đưa ra các phương án điều chỉnh.
– Đào tạo đội ngũ nhân viên để đảm bảo hoạt động của tòa nhà.
– Cung cấp các tiện ích phù hợp cho khách thuê
– Giải quyết các vấn đề phát sinh từ người thuê.
– Lưu trữ hồ sơ thông tin của khách thuê.
– Kiểm tra tòa nhà thường xuyên để kịp thời phát hiện dấu hiệu hư hỏng hoặc hao mòn để xử lý.

Công tác quản lý, vận hành tòa nhà đòi hỏi sự thận trọng, chính xác từ các bộ phận. Do đó, yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm từ người quản lý, nhân viên kỹ thuật , … cần được đảm bảo các yếu tố sau:
– Kiến thức: Để giải quyết được các vấn đề trong công tác vận hành đòi hỏi người quản lý cần có kiến thức và được đào tạo đầy đủ về các vấn đề như vệ sinh, hành chính, quản lý tài chính, thông tin liên lạc, an ninh,… Từ đó, có thể đưa ra các phương án giải quyết chính xác, hiệu quả và tối ưu chi phí.
– Năng lực, phẩm chất: Năng lực quản lý là bắt buộc vì có rất nhiều đầu việc cần xử lý. Dó đó, cần có kế hoạch khoa học để quản lý được hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, người quản lý cần phải có phẩm chất tốt để việc chỉ đạo công việc được công khai, minh bạch trung thực và rõ ràng.

4. Quản lý vận hành tòa nhà bao gồm những hạng mục nào?

– Dịch vụ quản lý vận hành bảo trì kỹ thuật:
Hệ thống điện nhẹ (camera, CCTV, âm thanh P/A, mạng LAN, điện thoại, báo cháy…)
Hệ thống điện nặng (tủ điện, ổ cắm, chiếu sáng…)
Hệ thống phòng cháy chữa cháy
Hệ thống bơm
Hệ thống đường ống
Hệ thống xử lý, cấp thoát nước sinh hoạt
Hệ thống điều hòa không khí và thông gió, thang máy, máy phát điện
Hệ thống thiết bị vệ sinh

– Quản lý hành chính nhân sự
Để vận hành tòa nhà cần nhân sự ở các vị trí khác nhau. Bann quản lý có trách nhiệm tuyển dụng và ban hành các chế độ hợp lý cho nhân viên. Bên cạnh đó, giám sát các công việc, hoạt động của nhân sự để đảm bảo thực hiện đúng các yêu cầu về công việc chuyên môn của họ.

– Quản lý tài chính
Phí quản lý được khách hàng, cư dân đóng hàng tháng sẽ được giao cho ban quản lý nhằm chi trả các khoản: Tiền nước, điện chung, chi phí vệ sinh, chi phí sửa chữa, , lương nhân viên, … Việc quản lý tài chính cần minh bạch, rõ ràng, hợp lý để đảm bảo chất lượng vận hành tòa nhà.

– Quản lý khách hàng
Quản lý khách hàng là quá trình chăm sóc khách hàng, giải quyết các yêu cầu, thắc mắc của khách hàng, đây là một trong những công việc quan trọng mà ban quản lý đảm nhiệm. Việc quản lý tốt sẽ giúp tăng mức độ hài lòng nhằm giữ chân khách hàng, tăng uy tín của ban quản lý trong mắt chủ đầu tư và cư dân tòa nhà.

– Dịch vụ vệ sinh
Vệ sinh tòa nhà giúp giữ cho không gian sống sạch sẽ, tăng hiệu suất làm việc cho khách hàng, hình ảnh tòa nhà trông chuyên nghiệp hơn. Đây là công việc ban quản lý phải thực hiện hàng ngày nhằm mang lại sự thoải mái cho cư dân và khách hàng trong tòa nhà.

– Dịch vụ an ninh
An ninh là vấn đề quan trọng trong tòa nhà, việc đảm bảo an ninh sẽ giúp khách hàng và cư dân an tâm, tránh thất thoát tài sản. Ngoài ra, tạo môi trường sống và làm việc chuyên nghiệp, chất lượng cao.

5. Quy trình quản lý vận hành tòa nhà hiệu quả

– Quản lý hợp đồng
– Quy trình công tác vệ sinh trong tòa nhà
– Triển khai công tác an ninh tòa nhà
– Quy trình quản lý vận hành hệ thống kỹ thuật
– Thực hiện công tác quản lý tài chính
– Quy trình quản lý khách hàng

6. Những lưu ý khi tư vấn quản lý vận hành tòa nhà hiệu quả

Việc quản lý vận hành tòa nhà rất phức tạp, do đó cần đơn vị có đủ chuyên môn, năng lực cao đảm nhiệm. Để vận hành hiệu quả cần lưu ý các vấn đề sau:
– Xây dựng kế hoạch và phương thức hoạt động một cách khoa học và tối ưu cho từng bộ phận đảm nhiệm
– Xây dựng giải pháp thực hiện công việc hiệu quả, chuyên nghiệp nhằm đảm bảo sự hài lòng cho khách hàng và cả chủ đầu tư trong quá trình vận hành
– Xây dựng quy trình công việc hài hòa đảm bảo sự phối hợp đồng bộ giữa cấp trên và cấp dưới, giữa các phòng ban liên quan, điều này sẽ giúp vận hành trơn tru giúp tiết kiệm thời gian, công sức và hạn chế được tối đa những vấn đề phát sinh.
– Ứng dụng công nghệ, phần mềm hiện đại vào vận hành tòa nhà. Việc áp dụng công nghệ sẽ giúp công tác quản lý vận hành diễn ra nhanh hơn, giảm sức người, tiết kiệm thời gian, chi phí quản lý và tăng hiệu quả công việc cao hơn.
– Thực hiện vận hành tòa nhà theo đúng quy định của pháp luật

7. Phát Hưng Thịnh – Công ty cung cấp dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà cao cấp, chuyên nghiệp

Phát Hưng Thịnh là công ty quản lý vận hành tòa nhà chung cư có uy tín và chuyên nghiệp tại HCM. Với hơn 15 năm hình thành và phát triển, hiện nay Phát Hưng Thịnh đang cung cấp các dịch vụ quản lý tại nhiều tòa nhà chung cư có quy mô khác nhau ở HCM.
Đội ngũ nhân sự tại Phát Hưng Thịnh được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ bài bản, chuyên nghiệp, thái độ tận tâm, nhiệt tình với công việc sẽ làm hài lòng tất cả các khách hàng khó tính nhất.
Phát Hưng Thịnh minh bạch về chi phí và xử các vấn đề liên quan một cách chuyên nghiệp nhất. Công ty luôn đưa ra mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường nhưng vẫn giữ được chất lượng dịch vụ cao và hợp lí.
Công tác quản lý vận hành tòa nhà cực kỳ quan trọng. Do đó, bạn nên tìm đơn vị cung cấp dịch vụ càng uy tín, chất lượng như Phát Hưng Thịnh thì công tác quản lý vận hành tòa nhà sẽ diễn ra càng hiệu quả và nhanh chóng.
Tại Phát Hưng Thịnh, chúng tôi luôn hướng đến sự hài lòng của khách hàng.

Liên hệ ngay nhé!