Quy Trình Vệ Sinh Tòa Nhà Như Thế Nào Để Đạt Tiêu Chuẩn?

ve-sinh-lau-san-nha

Mục lục

Quy trình kiểm soát vệ sinh tòa nhà rất quan trọng, vệ sinh tốt góp phần giúp tòa nhà đạt tiêu chuẩn ,chuyên nghiệp, làm đẹp cảnh quan tòa nhà, tránh tối thiểu tình trạng xuống cấp không như mong muốn. Ngoài ra nếu việc vệ sinh tòa nhà tốt sẽ giảm bớt các chi phí bảo trì tòa nhà không đáng có.

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu quy trình vệ sinh tòa nhà gồm các bước nào nhé : 

Đối với quy trình vệ sinh tòa nhà, các đơn vị vệ sinh sẽ thường làm sạch từ trên xuống dưới từ trong ra ngoài theo thứ tự. Dưới  đây là những hạng mục vệ sinh các bạn có thể tham khảo.

Quy trình vệ sinh tòa nhà 

Quy trình lau sàn nhà

Bước 1: Làm sạch sàn nhà bằng chổi chuyên dụng hoặc máy hút bụi. Sau đó, nhân viên vệ sinh hãy dùng hóa chất rải đều trên bề mặt sàn từ 10 đến 15 phút.

Bước 2: Tiếp theo, nhân viên vệ sinh dùng máy chà lau bề mặt sàn để làm sạch các chất dơ hiện đang bám trên bề mặt sàn nhà.

Bước 3: Sau đó, nhân viên vệ sinh sẽ dùng dụng cụ chà lại phần chân tường góc cạnh. Công việc cuối cùng của quy trình lau sàn là làm khô bề mặt sàn.

Quy trình làm sạch sàn

ve-sinh-lau-san-nha
ve-sinh-lau-san-nha

Bước 1: Nhân viên vệ sinh sẽ tiến hành quét sạch sàn trước khi lau. Sau đó, nhân viên vệ sinh sẽ dùng cây lau chuyên dụng và bắt đầu lau sàn.

Bước 2: Đối với cầu thang, nhân viên vệ sinh phải thực hiện từ trên xuống dưới. Sau khi lau xong, nhân viên vệ sinh phải sử dụng cây lau khô để lau sàn.

Quy trình vệ sinh kính

ve-sinh-kinh-toa-nha
ve-sinh-kinh-toa-nha

Quá trình vệ sinh kính sẽ giúp tăng tuổi thọ của kính và tăng khả năng chống những tia UV. Dưới đây là quy trình vệ sinh kính đúng chuẩn.

Bước 1: Đầu tiên, nhân viên vệ sinh sẽ dùng khăn lau qua những chỗ quá bẩn, xịt nước rửa kính lên từ vị trí cao nhất cách nhau 20 cm theo chiều ngang và dọc.

Bước 2: Tiếp theo, nhân viên vệ sinh sẽ dùng cây lau kính lau từ trên xuống dưới 2 lần. Khoảng cách mỗi lần lau từ trên xuống dưới là 1.5 m.

Bước 3: Sau đó, nhân viên vệ sinh sẽ tiếp tục xịt nước rửa kính ở các vị trí khác. Lưu ý không nên xịt quá nhiều làm vì điều này vừa làm hao nước rửa kính và khiến nước rơi trên sàn.

Quy trình vệ sinh Toilet

ve-sinh-toa-nha-chuyen-nghiep
ve-sinh-toa-nha-chuyen-nghiep

Vệ sinh Toilet là công việc rất quan trọng . Vì Toilet tập trung nhiều vi khuẩn và là nơi sử dụng nhiều nhất trong tòa nhà. Sau đây là các bước làm sạch vệ sinh Toilet cần lưu ý: 

Bước 1: Đầu tiên, nhân viên vệ sinh phải tổng vệ sinh thực hiện 2 lần/ ngày vào buổi sáng và đầu giờ chiều

Bước 2: Tiến hành thu dọn rác và lau kính phòng vệ sinh trong lúc tổng vệ sinh.

Bước 3: Tiếp theo, nhân viên vệ sinh sẽ tiến hành lau bồn cầu và bồn tiểu nam bằng chất tẩy.

Bước 4: Cuối cùng, nhân viên vệ sinh sẽ dùng chổi chà bồn cầu,  sử dung dịch chuyên dụng làm sạch toilet đạt tiêu chuẩn an toàn,  sau đó xả nước rồi tiếp tục làm lại quy trình như trên một lần nữa cho đến khi sạch. 

Quy trình vệ sinh hầm để xe

Hầm để xe là nơi có nhiệt độ cao, khói bụi nhiều vì xe ra vào và đậu thường xuyên. Nên việc vệ sinh hầm để xe cũng đặc biệt cần được lưu ý. Sau đây là một số lưu ý trong việc quản lý vệ sinh hầm để xe:

Bước 1: Thường xuyên kiểm tra quét dọn định kỳ. Bao gồm việc quét dọn màng nhện, quét bụi bẩn nhà xe 1 ngày 1 lần

Bước 2: Thu gom rác thải và xử lý rác đúng ngày , giờ .Yêu cầu đủ thùng chứa rác theo đúng quy định 

Bước 3: Sắp xếp xe hợp lý để tạo cảnh quan hầm xe được gọn gàng, sạch sẽ

Bước 4: Kiểm tra và lau chùi khu vực phòng cháy PCCC của hầm xe thường xuyên để đảm bảo an toàn

Phát Hưng Thịnh  là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh tòa nhà chuyên nghiệp . Chúng tôi hi vọng sẽ đem đến những dịch vụ trải nghiệm đến quý khách hàng được tốt nhất. 

Ưu điểm của dịch vụ quản lý chất lượng tòa nhà của công ty Phát Hưng Thịnh :

Cam kết rõ ràng trong chi phí trong vấn đề quản lý vệ sinh tòa nhà

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản trước khi tiến hành đảm nhiệm công việc

Luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng

Thông tin liên hệ tư vấn dịch vụ :

Công ty cổ phần Phát Hưng Thịnh

Địa chỉ: số 21 đường D6 Khu dân cư Hưng Phú, Phước Long B Thành phố Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 0949623888

Email: info@phathungthinh.com

Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hay nhé!!

Tìm kiếm

Liên hệ với chúng tôi

Mục lục

Quản lý vận hành tòa nhà là quá trình duy trì các hoạt động hàng ngày của một tòa nhà, nhằm đảm bảo hoạt động trơn tru, an toàn, hiệu quả của các hệ thống cơ sở hạ tầng và các tiện ích đi kèm. Công việc quản lý vận hành tòa nhà bao gồm nhiều khía cạnh, từ quản lý hệ thống điện, nước, đến việc bảo dưỡng thang máy, hệ thống thông gió, hệ thống an ninh và các dịch vụ hỗ trợ cho cư dân.

1. Quản lý tòa nhà là gì?

Quản lý tòa nhà là quá trình quản lý, điều hành và chăm sóc các hoạt động hàng ngày của một tòa nhà văn phòng hoặc chung cư bao gồm việc duy trì, bảo trì, quản lý ngân sách, giám sát an ninh, quản lý nhân viên, xử lý các vấn đề kỹ thuật và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho cư dân và các đơn vị sử dụng trong tòa nhà.

2. Mục đích, tầm quan trọng của vận hành tòa nhà

a. Đảm bảo an toà

Quản lý tòa nhà cần đảm bảo an ninh và an toàn cho cư dân, nhân viên và tài sản trong tòa nhà thông qua việc triển khai các biện pháp an ninh, hệ thống an toàn, kiểm soát truy cập và các quy định liên quan.

b. Phòng tránh được rủi ro

Hệ thống kỹ thuật của tòa nhà bao gồm rất nhiều máy móc, thiết bị khác nhau. Trong quá trình hoạt động có thể có nguy cơ gặp phải sự cố, ảnh hưởng đến quá trình vận hành của cả tòa nhà. Lúc này đội ngũ quản lý vận hành tòa nhà sẽ xử lý, khắc phục sự cố nhanh nhất có thể để tránh nguy cơ xảy ra những điều không mong muốn.
Đội ngũ nhân sự vận hành tòa nhà văn phòng, chung cư cũng cần có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng các máy móc thiết bị trong tòa nhà định kỳ nhằm tăng tuổi thọ sử dụng và tiết kiệm được chi phí sửa chữa khi có vấn đề phát sinh.
Luôn kiểm tra thường xuyên khu vực máy móc vận hành để có thể phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời những rủi ro có thể xảy ra nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người và tài sản.

c. Nâng cao giá trị tòa nhà

Quản lý vận hành tòa nhà không chỉ giúp hệ thống máy móc được vận hành trơn tru và an ninh được đảm bảo mà còn tạo ra môi trường cảnh quan chuyên nghiệp.
Việc quản lý vận hành tốt, chuyên nghiệp giúp tăng tính thẩm mỹ, vị thế cho tòa nhà. Thông qua đó sẽ nâng cao uy tín của chủ đầu tư trong mắt khách hàng và đối tác.

3. Công việc quản lý tòa nhà do ai chịu trách nhiệm

Trong ban quản lý tòa nhà sẽ có từng nhóm bộ phận phụ trách các công việc riêng của mình. Mỗi bộ phận sẽ có quản lý chịu trách nhiệm cho bộ phận mà mình phụ trách. Người chịu trách nhiệm lớn nhất cho các hoạt động vận hành là giám đốc ban quản lý tòa nhà.

Các bộ phận sẽ phải phối hợp với nhau nhịp nhàng để công tác vận hành được hoạt động trơn tru, không xảy ra sai sót:
– Giám sát an ninh khuôn viên tòa nhà, hệ thống phòng cháy chữa cháy và các hệ thống an toàn khác.
– Lập kế hoạch bảo trì thiết bị máy móc tòa nhà thường xuyên.
– Giám sát ngân sách bảo trì, bảo dưỡng vận hành tòa nhà.
– Giám sát nhà thầu và kiểm tra chất lượng công việc hoàn thành.
– Linh động thuê nhân viên kỹ thuật hoặc nhà thầu khi cần thiết để bảo trì, sửa chữa tòa nhà.
– Đánh giá hiệu suất công việc của nhân viên và đưa ra các phương án điều chỉnh.
– Đào tạo đội ngũ nhân viên để đảm bảo hoạt động của tòa nhà.
– Cung cấp các tiện ích phù hợp cho khách thuê
– Giải quyết các vấn đề phát sinh từ người thuê.
– Lưu trữ hồ sơ thông tin của khách thuê.
– Kiểm tra tòa nhà thường xuyên để kịp thời phát hiện dấu hiệu hư hỏng hoặc hao mòn để xử lý.

Công tác quản lý, vận hành tòa nhà đòi hỏi sự thận trọng, chính xác từ các bộ phận. Do đó, yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm từ người quản lý, nhân viên kỹ thuật , … cần được đảm bảo các yếu tố sau:
– Kiến thức: Để giải quyết được các vấn đề trong công tác vận hành đòi hỏi người quản lý cần có kiến thức và được đào tạo đầy đủ về các vấn đề như vệ sinh, hành chính, quản lý tài chính, thông tin liên lạc, an ninh,… Từ đó, có thể đưa ra các phương án giải quyết chính xác, hiệu quả và tối ưu chi phí.
– Năng lực, phẩm chất: Năng lực quản lý là bắt buộc vì có rất nhiều đầu việc cần xử lý. Dó đó, cần có kế hoạch khoa học để quản lý được hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, người quản lý cần phải có phẩm chất tốt để việc chỉ đạo công việc được công khai, minh bạch trung thực và rõ ràng.

4. Quản lý vận hành tòa nhà bao gồm những hạng mục nào?

– Dịch vụ quản lý vận hành bảo trì kỹ thuật:
Hệ thống điện nhẹ (camera, CCTV, âm thanh P/A, mạng LAN, điện thoại, báo cháy…)
Hệ thống điện nặng (tủ điện, ổ cắm, chiếu sáng…)
Hệ thống phòng cháy chữa cháy
Hệ thống bơm
Hệ thống đường ống
Hệ thống xử lý, cấp thoát nước sinh hoạt
Hệ thống điều hòa không khí và thông gió, thang máy, máy phát điện
Hệ thống thiết bị vệ sinh

– Quản lý hành chính nhân sự
Để vận hành tòa nhà cần nhân sự ở các vị trí khác nhau. Bann quản lý có trách nhiệm tuyển dụng và ban hành các chế độ hợp lý cho nhân viên. Bên cạnh đó, giám sát các công việc, hoạt động của nhân sự để đảm bảo thực hiện đúng các yêu cầu về công việc chuyên môn của họ.

– Quản lý tài chính
Phí quản lý được khách hàng, cư dân đóng hàng tháng sẽ được giao cho ban quản lý nhằm chi trả các khoản: Tiền nước, điện chung, chi phí vệ sinh, chi phí sửa chữa, , lương nhân viên, … Việc quản lý tài chính cần minh bạch, rõ ràng, hợp lý để đảm bảo chất lượng vận hành tòa nhà.

– Quản lý khách hàng
Quản lý khách hàng là quá trình chăm sóc khách hàng, giải quyết các yêu cầu, thắc mắc của khách hàng, đây là một trong những công việc quan trọng mà ban quản lý đảm nhiệm. Việc quản lý tốt sẽ giúp tăng mức độ hài lòng nhằm giữ chân khách hàng, tăng uy tín của ban quản lý trong mắt chủ đầu tư và cư dân tòa nhà.

– Dịch vụ vệ sinh
Vệ sinh tòa nhà giúp giữ cho không gian sống sạch sẽ, tăng hiệu suất làm việc cho khách hàng, hình ảnh tòa nhà trông chuyên nghiệp hơn. Đây là công việc ban quản lý phải thực hiện hàng ngày nhằm mang lại sự thoải mái cho cư dân và khách hàng trong tòa nhà.

– Dịch vụ an ninh
An ninh là vấn đề quan trọng trong tòa nhà, việc đảm bảo an ninh sẽ giúp khách hàng và cư dân an tâm, tránh thất thoát tài sản. Ngoài ra, tạo môi trường sống và làm việc chuyên nghiệp, chất lượng cao.

5. Quy trình quản lý vận hành tòa nhà hiệu quả

– Quản lý hợp đồng
– Quy trình công tác vệ sinh trong tòa nhà
– Triển khai công tác an ninh tòa nhà
– Quy trình quản lý vận hành hệ thống kỹ thuật
– Thực hiện công tác quản lý tài chính
– Quy trình quản lý khách hàng

6. Những lưu ý khi tư vấn quản lý vận hành tòa nhà hiệu quả

Việc quản lý vận hành tòa nhà rất phức tạp, do đó cần đơn vị có đủ chuyên môn, năng lực cao đảm nhiệm. Để vận hành hiệu quả cần lưu ý các vấn đề sau:
– Xây dựng kế hoạch và phương thức hoạt động một cách khoa học và tối ưu cho từng bộ phận đảm nhiệm
– Xây dựng giải pháp thực hiện công việc hiệu quả, chuyên nghiệp nhằm đảm bảo sự hài lòng cho khách hàng và cả chủ đầu tư trong quá trình vận hành
– Xây dựng quy trình công việc hài hòa đảm bảo sự phối hợp đồng bộ giữa cấp trên và cấp dưới, giữa các phòng ban liên quan, điều này sẽ giúp vận hành trơn tru giúp tiết kiệm thời gian, công sức và hạn chế được tối đa những vấn đề phát sinh.
– Ứng dụng công nghệ, phần mềm hiện đại vào vận hành tòa nhà. Việc áp dụng công nghệ sẽ giúp công tác quản lý vận hành diễn ra nhanh hơn, giảm sức người, tiết kiệm thời gian, chi phí quản lý và tăng hiệu quả công việc cao hơn.
– Thực hiện vận hành tòa nhà theo đúng quy định của pháp luật

7. Phát Hưng Thịnh – Công ty cung cấp dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà cao cấp, chuyên nghiệp

Phát Hưng Thịnh là công ty quản lý vận hành tòa nhà chung cư có uy tín và chuyên nghiệp tại HCM. Với hơn 15 năm hình thành và phát triển, hiện nay Phát Hưng Thịnh đang cung cấp các dịch vụ quản lý tại nhiều tòa nhà chung cư có quy mô khác nhau ở HCM.
Đội ngũ nhân sự tại Phát Hưng Thịnh được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ bài bản, chuyên nghiệp, thái độ tận tâm, nhiệt tình với công việc sẽ làm hài lòng tất cả các khách hàng khó tính nhất.
Phát Hưng Thịnh minh bạch về chi phí và xử các vấn đề liên quan một cách chuyên nghiệp nhất. Công ty luôn đưa ra mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường nhưng vẫn giữ được chất lượng dịch vụ cao và hợp lí.
Công tác quản lý vận hành tòa nhà cực kỳ quan trọng. Do đó, bạn nên tìm đơn vị cung cấp dịch vụ càng uy tín, chất lượng như Phát Hưng Thịnh thì công tác quản lý vận hành tòa nhà sẽ diễn ra càng hiệu quả và nhanh chóng.
Tại Phát Hưng Thịnh, chúng tôi luôn hướng đến sự hài lòng của khách hàng.

Liên hệ ngay nhé!