ĐB Nguyễn Thị Mai Thoa (Hải Dương) đề nghị, bên cạnh các quy định về cải tạo, phá dỡ, dự thảo luật Nhà ở cần có quy định riêng về quản lý, vận hành, bảo dưỡng, bảo trì các tòa nhà chung cư cũ hiện nay…

ĐB Nguyễn Thị Mai Thoa (Hải Dương) cho biết, Dự thảo luật hiện nay đã quy định một số chính sách về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ tại Chương V với những quy định khá cụ thể về các điều kiện, các trường hợp nhà chung cư cũ thuộc diện cải tạo, phá dỡ như bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng; công trình hết thời hạn sử dụng, công trình có dấu hiệu nguy hiểm, v.v..

Dự thảo luật cũng dành Chương IX quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư, có quy định về các vấn đề quản trị, quản lý, vận hành nhà chung cư.

Tuy vậy, ĐB cho rằng, những quy định này chủ yếu dành cho các chung cư mới được xây dựng; có phí bảo trì được chuyển lại từ các chủ đầu tư dự án; có diện tích sử dụng chung để khai thác, phục vụ việc quản lý, vận hành tòa nhà; có sự đóng góp của cư dân. Hầu hết các quy định về quản lý, vận hành nhà chung cư không phù hợp với vấn đề quản lý các tòa nhà chung cư cũ được xây dựng từ 30, 40, 50 năm trước nhưng chưa đủ điều kiện phá dỡ.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Thoa – Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương

ĐB dẫn chứng thông tin trên báo chí rằng, cả nước hiện có khoảng 2.500 khối nhà chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1994 với hơn 100.000 hộ dân sinh sống. Các chung cư này đều đang thuộc sở hữu của các hộ dân, điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp, diện tích đất và không gian sử dụng chung cả mặt trước và mặt sau các tòa nhà đều bị lấn chiếm, ảnh hưởng lớn đến công tác phòng cháy, chữa cháy. Hệ thống các công trình kỹ thuật như điện, cấp, thoát nước đều “trăm hoa đua nở” do nhu cầu của người dân hiện nay so với thiết kế ban đầu đã vô cùng cách xa.

“Tôi đề nghị để nâng cao chất lượng sống cho người dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và bảo đảm mỹ quan đô thị, bên cạnh các quy định về cải tạo, phá dỡ, dự thảo luật cần có quy định riêng về quản lý, vận hành, bảo dưỡng, bảo trì các tòa nhà chung cư cũ hiện nay. Trong đó, cần nêu rõ vai trò quản lý của chính quyền địa phương, sự đầu tư của ngân sách nhà nước, nếu không, các tòa nhà này sẽ rơi vào tình trạng chờ đợi cho đến khi hư hỏng đủ nặng, xuất hiện tình trạng nguy hiểm có nguy cơ sụp đổ để được phá dỡ.” – ĐB Lưu Bá Mạc nêu ý kiến.

Cũng quan tâm đến vấn đề nhà chung cư trong Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), ĐB Lưu Bá Mạc (Lạng Sơn) cho biết, điểm b khoản 2 Điều 127 dự thảo luật quy định về việc bảo hành nhà chung cư kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng với thời hạn tối thiểu là 60 tháng.

Trong khi đó, tại điểm a khoản 2 Điều 35 Nghị định số 46 năm 2015 có quy định thời gian bảo hành tối thiểu là 24 tháng đối với các công trình, hạng mục công trình cấp đặc biệt và cấp 1, trong đó công trình cấp đặc biệt được phân loại theo Thông tư số 06 năm 2021 của Bộ Xây dựng bao gồm có nhà Quốc hội, Phủ Chủ tịch, trụ sở Chính phủ, trụ sở Trung ương Đảng, các công trình đặc biệt quan trọng khác hoặc là Bệnh viện đa khoa, Bệnh viện chuyên khoa từ Trung ương đến địa phương có tổng số giường trên 1000 giường.

“Như vậy, thời gian tối thiểu phải bảo hành trong 2 loại trường hợp trên đã có sự khác biệt đáng kể. Trân trọng đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc thêm về sự khác biệt này.” – ĐB Lưu Bá Mạc đề nghị.

Xuân Hưng

Theo Tạp chí điện tử kinh tế công nghệ – vnmedia.vn