Cuộc đua số trong quản lý, vận hành toà nhà

Mục lục

Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 150 công ty tham gia lĩnh vực proptech. Trong số đó, khoảng 50% công ty tập trung vào mảng nhà ở và văn phòng với giá trị thị trường khoảng 500 triệu USD. Đây là con số khởi điểm và hứa hẹn còn tăng trưởng trong thời gian tới.

Công nghệ lấn mạnh vào các dự án của chủ đầu tư

Cuộc đua công nghệ càng trở nên khốc liệt hơn khi có sự tham gia không chỉ doanh nghiệp quốc tế, mà loạt doanh nghiệp trong nước cũng đang mở rộng thị phần, đưa công nghệ trở thành chiến lược phát triển dài hơi.

Trong đó, nền tảng số vận hành và quản lý tại các tòa nhà đang được nhiều chủ đầu tư áp dụng. Một số đơn vị công nghệ tận dụng triệt để nhu cầu này tấn công mạnh vào toàn bộ quy trình hậu dự án của chủ đầu tư.

Mới đây, Houze Group ký kết hợp tác với Nam Long Service, thành viên của Tập đoàn Nam Long về việc cung cấp nền tảng số vận hành và quản lý tại các dự án chung cư như Ehome 3 Tây Sài Gòn, EhomeS Nam Sài Gòn,… Trước đó, nền tảng này của Houze Group cũng đã triển khai tại các dự án của Tập đoàn Nam Long như Flora Mizuki, Flora Kikyo,… Và mục tiêu tiếp theo là hướng đến các khu đô thị lớn của chủ đầu tư này. Nền tảng quản lý vận hành chung cư và khu đô thị của Houze Group hiện đang được triển khai tại hơn 55.000 căn hộ của hơn 70 dự án.

Trước đó, Savills Việt Nam cũng đã phát triển thành công ứng dụng Property Cube trong hoạt động quản lý, vận hành các dự án bất động sản. Ở đó, người dùng có thể nhận được các thông tin từ ban quản lý, đặt lịch sử dụng các tiện ích trong tòa nhà, quản lý khách thuê, thanh toán phí dịch vụ… Giải pháp công nghệ này được chính Savills quản lý vận hành.

Trong khi đó, Salink là ứng dụng phát triển bởi công ty quản lý vận hành tòa nhà Savista, vừa phục vụ tại các dự án do Savista quản lý, vừa bán cho khách hàng bên ngoài.

Công nghệ đang “len lỏi” vào quản lý, vận hành toà nhà. 

Mảng công nghệ của VinGroup cũng đáng chú ý khi chủ đầu tư này tự phát triển ứng dụng Vinhomes Resident dành riêng cho dự án của mình.

Phần mềm quản lý tòa nhà Luci Building – ứng dụng quản lý khu đô thị thông minh ra đời trước đó cũng tạo được sự chú ý. Theo đó, hệ thống của nền tảng này bao gồm web vận hành dành cho chủ đầu tư, bản quản lý tòa nhà, khu đô thị. App cài đặt trên điện thoại dành cho cư dân theo dõi tin tức thông báo của tòa nhà, tương tác phản ánh tới ban quản lý, đặt dịch vụ tiện ích và thanh toán phí dịch vụ…

Ngoài ra, loạt phần mềm quản lý tòa nhà như Cyhome, BuildingIQ, Nantum OS, Building Care, NOZZA, Landber Building, BEE BMS, Landsoft Control… đang tạo nên cuộc đua công nghệ trong quản lý, vận hành tòa nhà, mở ra những trải nghiệm thiết thực cho người sử dụng.

Dư địa phát triển còn lớn?

Theo thống kê, hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 150 công ty tham gia lĩnh vực proptech. Trong số đó, khoảng 50% công ty tập trung vào mảng nhà ở và văn phòng với giá trị thị trường khoảng 500 triệu USD. Đây là con số khởi điểm và hứa hẹn còn tăng trưởng trong thời gian tới.

Khi công nghệ phát triển như vũ bão, ngày càng có nhiều người dân lựa chọn chung cư có chất lượng dịch vụ tốt. Bên cạnh những tiện ích chung thì việc quản lý, đảm bảo đời sống của cư dân được thuận tiện cũng là yếu tố cân nhắc khi lựa chọn một nơi để an cư. Chính vì thế, việc quản lý, vận hành tòa nhà chuyên nghiệp đã và đang góp phần tăng trải nghiệm cho cư dân, nâng cao hình ảnh của chung cư và uy tín của chủ đầu tư hoặc các nhà phát triển dự án.

can-ho-chung-cu-743.jpg

Theo các chuyên gia, ứng dụng công nghệ trong quản lý bất động sản đã có từ lâu trên thế giới và đang trở thành xu thế tại Việt Nam. Riêng với nền tảng quản lý chung cư theo mô hình mới hiện đại, chuyên nghiệp đang khá thịnh hành, được các chủ đầu tư dự án ứng dụng.

Nhìn trên thế giới, lĩnh vực Proptech đã tham gia sâu hơn trong quá trình phát triển dự án. Khi dự án chưa phát triển lên thành tòa nhà đã có thể ứng dụng công nghệ vào bản vẽ và tối ưu những chi phí trong quá trình phát triển dự án đó. Ứng dụng công nghệ để khi toà nhà đi vào vận hành có thể tiết kiệm các chi phí. Đây cũng sẽ là một xu hướng của Việt Nam trong tương lai.

Có thể thấy, Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho việc phát triển Proptech, khi mà đa số người dân đều xem bất động sản là một kênh đầu tư cả ngắn hạn và dài hạn. Chưa kể, với đa dạng loại hình bất động sản từ dự án nhà ở, thương mại cho đến khu công nghiệp thì khả năng ứng dụng của Proptech còn dư địa khá lớn.

Trong 2 năm 2020-2021, khi dòng vốn đầu tư trên toàn cầu dành cho lĩnh vực Proptech đạt trên 10 tỷ USD/năm, các thị trường đi đầu trong lĩnh vực Proptech tại khu vực Châu Á như Trung Quốc, Hongkong, Singapore cũng đã bắt đầu nhận nguồn vốn đầu tư ấn tượng với khoảng 700 triệu USD. Các công ty này chủ yếu cung cấp các giải pháp công nghệ cho tòa nhà, từ việc xây dựng nền móng cho tới việc cải tiến các kỹ thuật, cung cấp các nghiên cứu cần thiết để đạt tính hiệu quả cao nhất trong quản lý.

3333.jpg
Lĩnh vực Proptech đã tham gia sâu hơn trong quá trình phát triển dự án.

Theo chuyên gia Savills Việt Nam, trên thị trường hiện nay, các khoản đầu tư vào lĩnh vực Proptech phần lớn được đổ vào các lĩnh vực ứng dụng công nghệ cho hoạt động kết nối người dùng cuối và các vụ liên quan đến quản lý, hỗ trợ tăng giá trị cho bất động sản.

Báo cáo của đơn vị này chỉ ra, vốn đầu tư vào lĩnh vực Proptech đã tăng từ dưới 1 tỷ đô vào năm 2013 lên mức cao nhất là hơn 22 tỷ đô vào năm 2021 với gần 1.200 giao dịch. Từ đầu năm 2022 đến nay, hơn 10 tỷ đô đã được đầu tư vào các công ty PropTech trên toàn cầu. Tuy nhiên, hiện tại có chưa đến 9% các dự án bất động sản thương mại toàn cầu sử dụng công nghệ thông minh hay các phần mềm proptech trong quy trình vận hành.

Trong tình hình hiện nay, khi áp lực chi phí năng lượng đã ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu thì việc tích hợp công nghệ trong bất động sản có thể mang tới những thông tin quan trọng về hiệu quả sử dụng năng lượng, từ đó góp phần hỗ trợ quản lý chi phí tốt hơn.

Từng chia sẻ về câu chuyện quản lý vận hành tòa nhà, bà Vũ Ngọc Hương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và dịch vụ Sao Kim (Venus Corporation) cho rằng, vấn đề quan trọng với bất động sản không phải nằm ở khâu xây dựng hay bán hàng mà là ở khâu xử lý vận hành, khi dự án đi vào sử dụng. Đây là câu chuyện liên đới nhiều bên: Chủ đầu tư, khách hàng (bao gồm ban quản trị), đơn vị quản lý vận hành và chính quyền nhà nước.

Hiện nay công nghệ đang giải quyết những vướng mắc trong quản lý, vận hành tòa nhà.

“Thực tế, hiện nay các chủ đầu tư đều vướng mắc ở khâu là luôn muốn bán một sản phẩm mà khách hàng vào ở cảm thấy hài lòng nhất. Nhưng lại không phải chủ đầu tư nào cũng tự làm và cân nhắc đúng được điều đó. Do đó, việc chủ đầu tư dự trù ngân sách để tạo nên khâu vận hành, quản lý chất lượng tốt là việc nên làm, bao gồm cả đầu tư các nền tảng công nghệ quản lý. Công nghệ đang là xu hướng tất yếu và quyết định sự phát triển lâu dài của ngành bất động sản tại Việt Nam ”, bà Hương nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, ông Vũ Tiến Thành, Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Quản lý Bất động sản DKRA (DKRA Living) cho hay, hiện nay xu hướng công nghệ đã quá quen thuộc trong ngành bất động sản nói chung và lĩnh vực quản lý vận hành nói riêng.

Việc áp dụng công nghệ vào trong công việc quản lý vận hành giúp giải quyết được rất nhiều những vấn đề tồn đọng của các đơn vị quản lý, nâng cao được chất lượng dịch vụ, gia tăng mức độ hài lòng của cư dân và khách hàng.

“Như trường hợp của dự án Chateau một khu biệt thự cao cấp kiểu mẫu tại Tp.HCM đang được DKRA Living quản lý khi áp dụng công nghệ dịch vụ quản lý vận hành được nâng cấp và giúp cư dân có trải nghiệm sống tốt hơn, từ đó dự án cũng gia tăng được uy tín và nâng cao giá trị”, ông Thành dẫn chứng.

Nhìn về tiềm năng phát triển trong dài hạn, ông Matthew Fitzgerald, Giám đốc Bộ phận Đại diện Khách thuê Savills khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi nhận định, Proptech được xem là lĩnh vực sẽ được tiếp tục phát triển và trở nên hoàn thiện trong thời gian tới.

“Tuy là thị trường còn khá non trẻ về công nghệ, nhưng Việt Nam sẽ có đủ khả năng và cơ hội để theo kịp các thị trường công nghệ khác nhờ nguồn cung và cầu của thị trường là rất lớn, sự phát triển và thích ứng nhanh với công nghệ. Ngoài ra, việc Việt Nam vẫn là thị trường khá mới của lĩnh vực công nghệ cũng là dư địa để thu hút được sự quan tâm từ các nhà đầu tư quốc tế”, vị này nhấn mạnh.

Hạ Vy

https://markettimes.vn/cuoc-dua-so-trong-quan-ly-van-hanh-toa-nha-26452.html

Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hay nhé!!

Tìm kiếm

Liên hệ với chúng tôi

Mục lục

Quản lý vận hành tòa nhà là quá trình duy trì các hoạt động hàng ngày của một tòa nhà, nhằm đảm bảo hoạt động trơn tru, an toàn, hiệu quả của các hệ thống cơ sở hạ tầng và các tiện ích đi kèm. Công việc quản lý vận hành tòa nhà bao gồm nhiều khía cạnh, từ quản lý hệ thống điện, nước, đến việc bảo dưỡng thang máy, hệ thống thông gió, hệ thống an ninh và các dịch vụ hỗ trợ cho cư dân.

1. Quản lý tòa nhà là gì?

Quản lý tòa nhà là quá trình quản lý, điều hành và chăm sóc các hoạt động hàng ngày của một tòa nhà văn phòng hoặc chung cư bao gồm việc duy trì, bảo trì, quản lý ngân sách, giám sát an ninh, quản lý nhân viên, xử lý các vấn đề kỹ thuật và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho cư dân và các đơn vị sử dụng trong tòa nhà.

2. Mục đích, tầm quan trọng của vận hành tòa nhà

a. Đảm bảo an toà

Quản lý tòa nhà cần đảm bảo an ninh và an toàn cho cư dân, nhân viên và tài sản trong tòa nhà thông qua việc triển khai các biện pháp an ninh, hệ thống an toàn, kiểm soát truy cập và các quy định liên quan.

b. Phòng tránh được rủi ro

Hệ thống kỹ thuật của tòa nhà bao gồm rất nhiều máy móc, thiết bị khác nhau. Trong quá trình hoạt động có thể có nguy cơ gặp phải sự cố, ảnh hưởng đến quá trình vận hành của cả tòa nhà. Lúc này đội ngũ quản lý vận hành tòa nhà sẽ xử lý, khắc phục sự cố nhanh nhất có thể để tránh nguy cơ xảy ra những điều không mong muốn.
Đội ngũ nhân sự vận hành tòa nhà văn phòng, chung cư cũng cần có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng các máy móc thiết bị trong tòa nhà định kỳ nhằm tăng tuổi thọ sử dụng và tiết kiệm được chi phí sửa chữa khi có vấn đề phát sinh.
Luôn kiểm tra thường xuyên khu vực máy móc vận hành để có thể phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời những rủi ro có thể xảy ra nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người và tài sản.

c. Nâng cao giá trị tòa nhà

Quản lý vận hành tòa nhà không chỉ giúp hệ thống máy móc được vận hành trơn tru và an ninh được đảm bảo mà còn tạo ra môi trường cảnh quan chuyên nghiệp.
Việc quản lý vận hành tốt, chuyên nghiệp giúp tăng tính thẩm mỹ, vị thế cho tòa nhà. Thông qua đó sẽ nâng cao uy tín của chủ đầu tư trong mắt khách hàng và đối tác.

3. Công việc quản lý tòa nhà do ai chịu trách nhiệm

Trong ban quản lý tòa nhà sẽ có từng nhóm bộ phận phụ trách các công việc riêng của mình. Mỗi bộ phận sẽ có quản lý chịu trách nhiệm cho bộ phận mà mình phụ trách. Người chịu trách nhiệm lớn nhất cho các hoạt động vận hành là giám đốc ban quản lý tòa nhà.

Các bộ phận sẽ phải phối hợp với nhau nhịp nhàng để công tác vận hành được hoạt động trơn tru, không xảy ra sai sót:
– Giám sát an ninh khuôn viên tòa nhà, hệ thống phòng cháy chữa cháy và các hệ thống an toàn khác.
– Lập kế hoạch bảo trì thiết bị máy móc tòa nhà thường xuyên.
– Giám sát ngân sách bảo trì, bảo dưỡng vận hành tòa nhà.
– Giám sát nhà thầu và kiểm tra chất lượng công việc hoàn thành.
– Linh động thuê nhân viên kỹ thuật hoặc nhà thầu khi cần thiết để bảo trì, sửa chữa tòa nhà.
– Đánh giá hiệu suất công việc của nhân viên và đưa ra các phương án điều chỉnh.
– Đào tạo đội ngũ nhân viên để đảm bảo hoạt động của tòa nhà.
– Cung cấp các tiện ích phù hợp cho khách thuê
– Giải quyết các vấn đề phát sinh từ người thuê.
– Lưu trữ hồ sơ thông tin của khách thuê.
– Kiểm tra tòa nhà thường xuyên để kịp thời phát hiện dấu hiệu hư hỏng hoặc hao mòn để xử lý.

Công tác quản lý, vận hành tòa nhà đòi hỏi sự thận trọng, chính xác từ các bộ phận. Do đó, yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm từ người quản lý, nhân viên kỹ thuật , … cần được đảm bảo các yếu tố sau:
– Kiến thức: Để giải quyết được các vấn đề trong công tác vận hành đòi hỏi người quản lý cần có kiến thức và được đào tạo đầy đủ về các vấn đề như vệ sinh, hành chính, quản lý tài chính, thông tin liên lạc, an ninh,… Từ đó, có thể đưa ra các phương án giải quyết chính xác, hiệu quả và tối ưu chi phí.
– Năng lực, phẩm chất: Năng lực quản lý là bắt buộc vì có rất nhiều đầu việc cần xử lý. Dó đó, cần có kế hoạch khoa học để quản lý được hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, người quản lý cần phải có phẩm chất tốt để việc chỉ đạo công việc được công khai, minh bạch trung thực và rõ ràng.

4. Quản lý vận hành tòa nhà bao gồm những hạng mục nào?

– Dịch vụ quản lý vận hành bảo trì kỹ thuật:
Hệ thống điện nhẹ (camera, CCTV, âm thanh P/A, mạng LAN, điện thoại, báo cháy…)
Hệ thống điện nặng (tủ điện, ổ cắm, chiếu sáng…)
Hệ thống phòng cháy chữa cháy
Hệ thống bơm
Hệ thống đường ống
Hệ thống xử lý, cấp thoát nước sinh hoạt
Hệ thống điều hòa không khí và thông gió, thang máy, máy phát điện
Hệ thống thiết bị vệ sinh

– Quản lý hành chính nhân sự
Để vận hành tòa nhà cần nhân sự ở các vị trí khác nhau. Bann quản lý có trách nhiệm tuyển dụng và ban hành các chế độ hợp lý cho nhân viên. Bên cạnh đó, giám sát các công việc, hoạt động của nhân sự để đảm bảo thực hiện đúng các yêu cầu về công việc chuyên môn của họ.

– Quản lý tài chính
Phí quản lý được khách hàng, cư dân đóng hàng tháng sẽ được giao cho ban quản lý nhằm chi trả các khoản: Tiền nước, điện chung, chi phí vệ sinh, chi phí sửa chữa, , lương nhân viên, … Việc quản lý tài chính cần minh bạch, rõ ràng, hợp lý để đảm bảo chất lượng vận hành tòa nhà.

– Quản lý khách hàng
Quản lý khách hàng là quá trình chăm sóc khách hàng, giải quyết các yêu cầu, thắc mắc của khách hàng, đây là một trong những công việc quan trọng mà ban quản lý đảm nhiệm. Việc quản lý tốt sẽ giúp tăng mức độ hài lòng nhằm giữ chân khách hàng, tăng uy tín của ban quản lý trong mắt chủ đầu tư và cư dân tòa nhà.

– Dịch vụ vệ sinh
Vệ sinh tòa nhà giúp giữ cho không gian sống sạch sẽ, tăng hiệu suất làm việc cho khách hàng, hình ảnh tòa nhà trông chuyên nghiệp hơn. Đây là công việc ban quản lý phải thực hiện hàng ngày nhằm mang lại sự thoải mái cho cư dân và khách hàng trong tòa nhà.

– Dịch vụ an ninh
An ninh là vấn đề quan trọng trong tòa nhà, việc đảm bảo an ninh sẽ giúp khách hàng và cư dân an tâm, tránh thất thoát tài sản. Ngoài ra, tạo môi trường sống và làm việc chuyên nghiệp, chất lượng cao.

5. Quy trình quản lý vận hành tòa nhà hiệu quả

– Quản lý hợp đồng
– Quy trình công tác vệ sinh trong tòa nhà
– Triển khai công tác an ninh tòa nhà
– Quy trình quản lý vận hành hệ thống kỹ thuật
– Thực hiện công tác quản lý tài chính
– Quy trình quản lý khách hàng

6. Những lưu ý khi tư vấn quản lý vận hành tòa nhà hiệu quả

Việc quản lý vận hành tòa nhà rất phức tạp, do đó cần đơn vị có đủ chuyên môn, năng lực cao đảm nhiệm. Để vận hành hiệu quả cần lưu ý các vấn đề sau:
– Xây dựng kế hoạch và phương thức hoạt động một cách khoa học và tối ưu cho từng bộ phận đảm nhiệm
– Xây dựng giải pháp thực hiện công việc hiệu quả, chuyên nghiệp nhằm đảm bảo sự hài lòng cho khách hàng và cả chủ đầu tư trong quá trình vận hành
– Xây dựng quy trình công việc hài hòa đảm bảo sự phối hợp đồng bộ giữa cấp trên và cấp dưới, giữa các phòng ban liên quan, điều này sẽ giúp vận hành trơn tru giúp tiết kiệm thời gian, công sức và hạn chế được tối đa những vấn đề phát sinh.
– Ứng dụng công nghệ, phần mềm hiện đại vào vận hành tòa nhà. Việc áp dụng công nghệ sẽ giúp công tác quản lý vận hành diễn ra nhanh hơn, giảm sức người, tiết kiệm thời gian, chi phí quản lý và tăng hiệu quả công việc cao hơn.
– Thực hiện vận hành tòa nhà theo đúng quy định của pháp luật

7. Phát Hưng Thịnh – Công ty cung cấp dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà cao cấp, chuyên nghiệp

Phát Hưng Thịnh là công ty quản lý vận hành tòa nhà chung cư có uy tín và chuyên nghiệp tại HCM. Với hơn 15 năm hình thành và phát triển, hiện nay Phát Hưng Thịnh đang cung cấp các dịch vụ quản lý tại nhiều tòa nhà chung cư có quy mô khác nhau ở HCM.
Đội ngũ nhân sự tại Phát Hưng Thịnh được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ bài bản, chuyên nghiệp, thái độ tận tâm, nhiệt tình với công việc sẽ làm hài lòng tất cả các khách hàng khó tính nhất.
Phát Hưng Thịnh minh bạch về chi phí và xử các vấn đề liên quan một cách chuyên nghiệp nhất. Công ty luôn đưa ra mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường nhưng vẫn giữ được chất lượng dịch vụ cao và hợp lí.
Công tác quản lý vận hành tòa nhà cực kỳ quan trọng. Do đó, bạn nên tìm đơn vị cung cấp dịch vụ càng uy tín, chất lượng như Phát Hưng Thịnh thì công tác quản lý vận hành tòa nhà sẽ diễn ra càng hiệu quả và nhanh chóng.
Tại Phát Hưng Thịnh, chúng tôi luôn hướng đến sự hài lòng của khách hàng.

Liên hệ ngay nhé!