ANTD.VN – Bạn đọc hỏi: Bố mẹ tôi đã chuyển về sống tại một khu chung cư cách đây 1 tháng. Do bố mẹ tôi không có xe ô tô, nhà tôi ở gần đó không có chỗ đỗ xe nên tôi dự định mang xe sang gửi tại chung cư bố mẹ tôi ở gửi vé tháng. Tuy vậy, khi bố mẹ tôi nêu ra vấn đề này, đại diện Ban quản lý chung cư cho biết chỉ nhận trông giữ xe chính chủ gửi vé tháng, còn các xe khác thu vé theo ngày khiến chúng tôi khá bức xúc. Xin hỏi luật sư, điều này có đúng quy định? Lê Ngọc Xuân (Hải Phòng).

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Về chỗ để xe và việc xác định diện tích sử dụng căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư, Điều 101 Luật Nhà ở 2014 quy định, chỗ để xe phục vụ cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư bao gồm xe ô tô, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh, xe đạp và xe cho người khuyết tật thì chủ đầu tư phải xây dựng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, thiết kế được phê duyệt và phải được sử dụng đúng mục đích. Việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với chỗ để xe được quy định như sau:

Đối với chỗ để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thì thuộc quyền sở hữu chung, sử dụng chung của các chủ sở hữu nhà chung cư; Đối với chỗ để xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư quyết định mua hoặc thuê; trường hợp không mua hoặc không thuê thì chỗ để xe ô tô này thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư và chủ đầu tư không được tính vào giá bán, giá thuê mua chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này. Việc bố trí chỗ để xe ô tô của khu nhà chung cư phải bảo đảm nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư trước, sau đó mới dành chỗ để xe công cộng. Ngoài ra, nội dung chỗ để xe được hướng dẫn bởi Điều 8 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD. Theo đó, tùy vào chỗ để của xe ô tô hay các loại xe khác mà có quy định điều chỉnh khác nhau.

Việc bố trí chỗ để ô tô của khu nhà chung cư phải bảo đảm nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư trước

Về diện tích bãi đỗ xe, đối với chung cư cao cấp, số chỗ để xe tối thiểu được quy định tại Mục 4.3.3 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01:2008/BXD về quy hoạch xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành. Theo đó phải đạt tối thiểu là 1 căn hộ/1,5 chỗ. Bộ xây dựng có ban hành công văn hướng dẫn quy định chung về quy hoạch bãi đổ xe tại Mục 2 Công văn 1245/BXD-KHCN năm 2013 hướng dẫn chỉ tiêu kiến trúc áp dụng cho công trình nhà ở cao tầng do Bộ Xây dựng ban hành. Theo đó, căn cứ theo quy định trên để chủ đầu tư xây dựng diện tích tối thiểu đáp ứng nhu cầu cầu của các chủ sở hữu nhà chung cư. Đối với chỗ để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thì thuộc quyền sở hữu chung, sử dụng chung của các chủ sở hữu nhà chung cư. Còn đối với chỗ để xe ô tô thì chủ đầu tư sau khi thiết kế xong có thể thực hiện hoạt động mua bán theo hướng dẫn tại Khoản 4 Điều 8 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD.

Về câu hỏi, xe chính chủ mới được gửi vé tháng tại hầm chung cư đúng hay sai, theo quy định hiện hành, việc bố trí chỗ để xe ô tô của khu nhà chung cư phải bảo đảm nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư trước, sau đó mới dành chỗ để xe công cộng. Nếu chỗ để ô tô ở chung cư nơi bố mẹ chị ở không được phân bổ vào giá bán căn hộ thì thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư. Vì vậy, phía chủ đầu tư được phép bố trí chỗ để xe, trong đó bao gồm hoạt động trông giữ. Tuy nhiên, việc bố trí chỗ để ô tô của khu nhà chung cư phải bảo đảm nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư trước, sau đó mới dành chỗ để xe công cộng.

Pháp luật hiện nay không có quy định cụ thể với hoạt động trông giữ xe tại chung cư và Nhà nước cũng không can thiệp sâu vào vấn đề này nên chủ đầu tư được đưa ra nội quy, quy chế của riêng mình. Vì vậy, việc ban quản lý chung cư nơi bố mẹ chị ở đưa ra quy định chỉ bán vé tháng cho các xe đứng tên chính chủ không bị coi là trái luật.

Theo anninhthudo.vn