Vệ sinh công nghiệp là một giải pháp cần thiết và quan trọng được sử dụng trong tất các các khu công nghiệp, nhà xưởng, trung tâm thương mại… để luôn giữ gìn không gian sống, làm sạch trong sạch. Để hiểu hơn về dịch vụ vệ sinh công nghiệp cũng như tầm quan trọng, mời quý vị bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây! 

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp là gì?

Trên địa bàn khắp cả nước hiện nay có rất nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ dọn dẹp, vệ sinh công nghiệp qua nhiều hình thức và các mức giá khác nhau. Từ đó, khách hàng dễ dàng chọn được một dịch vụ phù hợp với nhu cầu sử dụng, hoàn cảnh của đơn vị.

Khái niệm vệ sinh công nghiệp?

Thuật ngữ vệ sinh công nghiệp xuất hiện và du nhập vào nước ta từ những năm đầu 80 của thế kỷ XX từ việc vệ sinh các xí nghiệp, nhà máy, khách sạn. Nhờ hiệu quả làm sạch cao, tiết kiệm chi phí nhân công nên phương pháp ngày càng được ứng dụng phổ biến. 

Tại các khu sản xuất, xí nghiệp, khu trung tâm thương mại hay những tòa nhà rộng lớn có chứa hỗn hợp nhiều loại bụi bẩn, nhu cầu vệ sinh dọn dẹp tần suất liên tục. Chính vì thế, phương pháp truyền thống sẽ rất khó để đáp ứng mà phải cần đến phương pháp, dịch vụ vệ sinh công nghiệp hiện đại. 

Bản chất của vệ sinh công nghiệp là sự kết hợp giữa phương pháp vệ sinh thông thường và hiện đại. Đó chính là việc kết hợp giữa công việc dọn dẹp, lau chùi vệ sinh thông thường và vệ sinh hiện đại. Đó là việc kết hợp giữa các công việc vệ sinh lau chùi, dọn dẹp bằng sức người và sử dụng các thiết bị máy móc, dụng cụ hiện đại và hóa chất chuyên dụng để đem lại hiệu suất cao nhất cho con người. 

Dịch vụ dọn vệ sinh công nghiệp

Thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ mạnh mẽ, các dịch vụ công nghiệp ngày càng được các doanh nghiệp lựa chon để đảm bảo không gian làm việc trong sạch, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí. Hiện nay, các hình thức dịch vụ phần lớn là vệ sinh theo giờ hoặc trọn gói. Tùy từng mục đích, yêu cầu của công việc mà người dùng cân nhắc chọn dịch vụ cho phù hợp nhất. 

 • Dịch vụ vệ sinh cho nhà cửa: Đối với các hộ gia đình sinh sống ở thành phố, tất cả thành viên đều bận rộng thì việc sử dụng dịch vụ vệ sinh dọn dẹp nhà cửa trước hoặc sau các dịp lễ, tết hay tổ chức sự kiện là rất cần thiết. Dịch vụ vệ sinh nhà cửa trọn gói bao gồm tổng thể rất nhiều công việc khác nhau để đáp ứng yêu cầu vệ sinh của chủ nhà. Cụ thể như hút bụi, quét mạng nhện, vệ sinh cầu thang, lau sạch đồ nội thất, đáng bóng sàn…
 • Dịch vụ vệ sinh nhà cửa sau xây dựng: Sau khi quá trình xây dựng kết thúc, công trình còn lại nhiều hỗn hợp các chất bẩn như keo, xi măng trên tường, sơn mặt sàn, đồ nội thất,… Nếu không có các thiết bị vệ sinh chuyên dụng thì chúng ta sẽ cần rất nhiều công sức, thời gian mà hiệu quả vệ sinh không cao. Đây cũng chính là lý do chúng ta nên thuê dịch vụ dọn dẹp vệ sinh công trình sau xây dựng để nhanh chóng giải quyết mọi vấn đê flafm sạch nhanh nhất.
 • Dịch vụ giặt thảm trải sản: Thảm trải sàn có rất nhiều lợi ích, trong đó giúp không gian thêm sang trọng và hiện đại hơn. Tuy nhiên, việc vệ sinh giặt thảm dày, nawnjc không hệ đơn giản. Các loại thảm được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, tùy theo từng giúp cho không gian thêm phần sang trọng và cuốn hút hơn. Tuy nhiên để vệ sinh những tấm thảm dày và nặng lại không hề đơn giản. Thảm được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: Cotton, lông cừu, gấm, lụa, tổng hợp,… Tùy chất liệu thảm trải sàn của bạn mà nhân viên sẽ sử dụng hóa chất và có phương pháp làm sạch phù hợp.
 • Dịch vụ giặt giường nệm, ghế sofa…: Tương tự như việc giặt thảm, khi giặt ghế sofa người dùng cũng cần có sự hiểu biết về chất liệu như vỏ bọc da, chất liệu giả da, lông cừu hay tổng hợp… Chính vì thế nhân viên kinh nghiệm, các thiết bị chuyên dụng rất cần thiết để xử lý hiệu quả các tình huống khó làm sạch.
 • Dịch vụ vệ sinh văn phòng: Trong các công ty, văn phòng thường có nhu cầu tổng vệ sinh văn phòng trọn gói hoặc định kỳ theo giờ với việc thuê một hoặc nhiều nhân viên vệ sinh để làm việc hàng ngày.
 • Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng: Nhà xưởng là khu vực sản xuất, tập trung làm việc của rất nhiều công nhân viên nên vấn đề vệ sinh nơi đây cần được các doanh nghiệp quan tâm. Dịch vụ vệ sinh cần có đủ nguồn nhân lực, các thiết bị vệ sinh tiên tiến, hiện đại như máy quét rác mini và hóa chất chuyên dụng là sự lựa chọn số 1 để đảm bảo được môi trường làm việc ngăn nắp, sạch sẽ để công nhân viên yên tâm thực hiện công việc, nâng cao hiệu suất.

Tầm quan trọng của dịch vụ vệ sinh công nghiệp

Mục đích của vệ sinh công nghiệp là nhằm đẩy mạnh tiến độ cũng như hiệu quả làm sạch tại những khu vực có diện tích lớn trong thời gian ngắn. Điều này đem đến rất nhiều lợi ích cho cuộc sống ngày càng hiện đại của chúng ta. Vừa giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Vệ sinh công nghiệp đem đến môi trường sống, làm việc sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe mọi người. Từ đó, nâng cao năng suất lao động, giúp doanh nghiệp phát triển mạnh trong tương lai. 

Giám sát vệ sinh công nghiệp là gì?

Nhu cầu vệ sinh trong các đơn vị ngày càng đòi hỏi yêu cầu làm sạch khắt khe. Đảm bảo không gian sống, làm việc sạch sẽ để mọi người đều cảm thấy an tâm làm việc. Vậy nên mỗi công trình vệ sinh đều cần ít nhất một người giám sát, đảm bảo chất lượng dịch vụ vệ sinh tốt nhất, thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng vệ sinh.

Người giám sát dịch vụ vệ sinh là người phải có đủ trình độ, kinh nghiệm. Đồng thời có khả năng giao tiếp, lãnh đạo và tinh thần trách nhiệm cao với mỗi công trình được giao.

Công việc người giám sát vệ sinh

Người giám sát công trình hay một địa điểm nào đó. Công việc này được diễn ra liên tục, định kỳ hoặc theo yêu cầu công ty.

 • Phụ trách đôn đốc, giám sát đội ngũ lao công thực hiện công tác vệ sinh đúng lịch đã phân công tại trụ sở của khách hàng.
 • Chịu trách nhiệm trước công ty, đơn vị khi xảy ra trục trặc về chất lượng dịch vụ vệ sinh, thực hiện đúng như cam kết trong hợp đồng dịch vụ giữa công ty với khách hàng.
 • Giám sát viên luôn cập nhật yêu cầu của chủ công trình, hướng dẫn nhân viên làm việc với khách hàng, đánh giá kết quả để đảm bảo chất lượng, tiến độ vệ sinh.
 • Đối với lao công, người giám sát quản lý các việc như: chấm công, tính lương, các chế độ về chính sách, khen thưởng, kỷ luật, đào tạo, tuyển dụng… Quản lý thiết bị, máy móc, dụng cụ vệ sinh công nghiệp. Giải quyết trục trặc, sự cố phát sinh trong quá trình thực hiện dịch vụ. Từ đó đề xuất các biện pháp khắc phục phòng ngừa.
 • Ngoài những công việc cơ bản, một giám sát vệ sinh còn phải tính toán được lượng nhân công và vật tư cho một khối lượng công việc, phương pháp vệ sinh khoa học nhất để giúp đội ngũ nhân viên của mình đạt hiệu quả công việc cao nhất.

Vai trò của người giám sát vệ sinh công nghiệp

 • Đảm bảo chất lượng vệ sinh tốt nhất: Nếu không có người giám sát tiến hành kiểm tra công việc lại rất dễ nhân viên làm sai sót hoặc vệ sinh thiếu chỗ nào đó đến khi khách hàng phát hiện ra thì sẽ làm mất lòng tin của khách hàng và chất lượng dịch vụ vệ sinh không đạt yêu cầu. Với những các giám sát đã trải qua nhiều năm kinh nghiệm thì nhìn là biết chỗ nào thiếu sót và kịp thời yêu cầu nhân viên làm lại ngay để đảm bảo chất lượng công trình  tốt nhất làm hài lòng khách hàng.
 • Đảm bảo đúng tiến độ công việc bàn giao: Trong  đội ngũ nhân viên lao công đông người rất dễ có một vài người lười biếng.  Vì vậy, người giám sát phải có trách nhiệm nhắc nhở nhân viên làm việc nghiêm túc, đảm bảo hiệu quả đúng quy trình để bàn giao sau khi vệ sinh cho khách hàng ít nhất là đúng tiến độ, hoặc sớm hơn thời gian đã ký kết trong hợp đồng thì càng tốt.
 • Tiếp nhận thêm yêu cầu công việc của khách hàng: Mỗi đơn vị vệ sinh cần có một người đại diện tiếp nhận và chịu trách nhiệm thực hiện theo đúng các yêu cầu của khách hàng. Theo đó, khách hàng chỉ cần truyền đạt lại với giám sát sẽ truyền đạt lại, phân công công việc cho từng bộ phận vệ sinh. Góp phần nâng cao sự chuyên nghiệp cho các dịch vụ vệ sinh cung cấp đến khách hàng.